Trang chủ

QUẢN LÝ BẢN THÂN TRƯỚC KHI QUẢN LÝ NGƯỜI KHÁC VỚI QUY TẮC 3W

Bạn đã từng gặp hay rơi vào trường hợp:

– Ấm ức, không hài lòng, phản kháng trước những quyết định của sếp

– Mất bình tĩnh, cáu gắt, lớn tiếng với nhân viên khi xảy ra vấn đề

– Lo lắng, bồn chồn, căng thẳng tột độ khi được giao một nhiệm vụ, thử thách mới

Sau cùng kết quả của những trường hợp này liệu có phải là:

– Vẫn làm việc nhưng để lại ấn tượng xấu với sếp

– Vẫn giải quyết nhưng khiến đồng nghiệp, nhân viên xa cách, e dè

– Vẫn thực hiện nhưng tâm trạng nặng nề, thiếu tự tin

Những phản ứng trên đều ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và hiệu suất làm việc. Tuy nhiên bạn đã biết cách làm thế nào để kiểm soát cảm xúc này một cách hiệu quả?

Để trở thành một nhà quản lý có khả năng dẫn dắt đội nhóm hoặc đạt được những mục tiêu phát triển trong công việc, quản lý cảm xúc có lẽ là điều tiên quyết bạn cần phải rèn luyện. Trong đó, quy trình 3W là phương pháp xử lý cảm xúc có tự chủ phổ biến, hiện đang được rất nhiều nhà lãnh đạo ứng dụng.

 

1️. Wait: Chờ đợi

Hãy dừng lại để bản thân có thời gian bình tĩnh, xoa diệu. Có thể là một vài giây, một vài phút, một vài giờ hoặc lâu hơn. Đừng lên tiếng hay hành động bất kỳ điều gì trong tình trạng đang “bóc hoả”, cảm xúc mạnh.

Bạn có thể áp dụng 2 kỹ thuật là: nhắm mắt đếm số hoặc hít thở thật sâu.

2️. Watch: Quan sát

Khoảng thời gian “tạm dừng” chính là thời gian vàng để bạn quan sát, nhận diện suy nghĩ, cảm xúc của mình cũng như các sự vật sự việc xung quanh. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên nhân cốt lõi của cảm xúc này và có cách điều chỉnh chúng sao cho hợp lý.

3️. Wise: Hành xử khôn ngoan

Sau khi đã chờ đợi và quan sát, lúc này, bạn có thể đưa ra quyết định tốt và sáng suốt hơn. Đó có thể là giải quyết vấn đề hợp lý, tránh xảy ra xung đột hoặc đơn giản chỉ là bạn biết cách giải toả cảm xúc một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Nhớ rằng, chỉ khi bạn quản lý được bản thân, bạn mới có thể quản lý người khác hiệu quả. Hãy thử áp dụng quy trình 3W để xem những thay đổi tích cực của mình nhé!

Với mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên hành trình phát triển năng lực, G.A.P Institute là đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp những chương trình đào tạo chuyên sâu, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm!

 

Nguồn: Tạp chí Diễn đàn Doanh Nghiệp.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan