Trang chủ

4 KHÍA CẠNH GIÚP NÂNG CAO SỨC KHỎE TINH THẦN (WELL-BEING) CỦA NHÂN VIÊN TẠI NƠI LÀM VIỆC

Nghiên cứu của Deloitte cho thấy sự hài lòng và niềm vui ở chỗ làm giúp người lao động:

– Tăng 20% hiệu quả công việc

– Giảm 34% ý định nghỉ việc

– Ít xin nghỉ phép hơn 37%

Tuy nhiên, theo báo cáo của Gallup vào năm 2022, chỉ có 32% người tham gia khảo sát cảm thấy được kết nối tại nơi công sở, giảm 4% so với năm 2020. Sức khỏe tinh thần của một nhân viên giảm không chỉ ảnh hưởng đến khả năng cống hiến của cá nhân đó mà còn là kết quả chung của một tập thể.

Đặt mình trong vai trò chủ doanh nghiệp, Học viện G.A.P đề xuất giải pháp nâng cao 4 khía cạnh sau để cải thiện sức khỏe tinh thần cho nhân viên khi làm việc tại công ty:

1️.Gắn kết về mặt xã hội (Social well-being)

Ngoài những hỗ trợ về công việc, người lãnh đạo cần tạo điều kiện để cấp dưới có được những người bạn thân tại chỗ làm, hơn là các mối quan hệ chỉ mang tính xã giao. Việc này giúp nhân viên giảm bớt cảm giác đơn độc, hoàn thành công việc nhanh hơn, đóng góp thêm nhiều ý tưởng hay và làm tăng lợi nhuận cho công ty. Để làm được điều trên, doanh nghiệp cần tập trung phát triển nhiều hoạt động chung cho nhân sự cùng kết nối như các buổi trà chiều giữa giờ, ăn trưa cùng nhau hay chương trình on-boarding giúp nhân viên mới làm quen người cũ,…

2️.Đảm bảo tài chính (Financial well-being)

Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhầm lẫn rằng việc đảm bảo tài chính là trả lương thật cao cho nhân viên. Thực tế, đảm bảo tài chính là mang lại cho người lao động cảm thấy an toàn về các vấn đề liên quan đến chi tiêu hay tiền bạc. Có những công ty không có khả năng trả lương cao nhưng họ chủ động mang đến cho nhân viên cơ hội tham gia những buổi huấn luyện về quản lý tài chính thông minh hay các gói phúc lợi riêng, nhằm giúp cấp dưới giảm lo âu về vấn đề tiền bạc cũng như chi tiêu một cách hợp lý hơn. 

3️.Cam kết thể chất (Physical well-being)

Trong một khảo sát, chỉ có 10% người Mỹ được hỏi cảm thấy họ đang trong trạng thái sức khỏe đỉnh cao. Vậy nên các chính sách giúp khuyến khích người lao động nâng cao thể trạng là cần thiết cho một tổ chức được hoạt động hiệu quả. Việc ngồi làm việc một chỗ quá lâu hay tình trạng căng thẳng kéo dài đang dần bị loại bỏ tại các công ty khi ban lãnh đạo tái thiết kế không gian làm việc để nhân viên có thể thường xuyên vận động hay giải tỏa tâm trí. 

4️.Giá trị cộng đồng (Community well-being)

Có tới ⅓ người lao động mong muốn công việc của mình có thể tạo ra những tác động tích cực cho xã hội bên cạnh việc được trả lương và đem lại lợi nhuận cho công ty. Chính vì vậy, việc các doanh nghiệp thực hiện hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội không chỉ giúp lan tỏa hình ảnh thương hiệu mà còn tạo điều kiện để nhân viên được giúp đỡ những người yếu thế và nâng cao chỉ số hạnh phúc khi đi làm.

Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong việc triển khai bất kỳ giải pháp nào ở trên cho doanh nghiệp của mình, hãy để G.A.P giúp bạn làm điều đó! Liên hệ ngay với chúng tôi để được thiết kế chương trình cố vấn phù hợp nhất!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan