Trang chủ

LÀM SAO ĐỂ GIỮ CHÂN NHÂN SỰ SALES TẠI CÁC TỔ CHỨC GIÁO DỤC?

Nghiên cứu từ The Harvard Business Review cho thấy tỷ lệ nghỉ việc của nhân sự Sale cao hơn 27% so với lực lượng lao động nói chung.

Bên cạnh đó, các công ty ở Mỹ cũng chỉ hơn 15 tỷ đô la hàng năm để đào tạo nhân viên bán hàng mới nhằm thay thế những người đã nghỉ việc. 

Đây cũng là một vấn đề nan giải của nhiều công ty, đặc biệt là các công ty thuộc mảng giáo dục khi phần lớn nhân viên tư vấn tuyển sinh chỉ gắn bó với công việc một thời gian ngắn và rời đi sau đó. Việc ‘thay máu’ nhân sự liên tục đã làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của các tổ chức cũng như gây tổn thất tiền bạc, công sức đào tạo và phát triển của bộ phận tuyển dụng.

Đối với một phòng ban có số lượng nhân sự rời đi cao như phòng Sales, dưới đây là 4 giải pháp mà học viện G.A.P đề xuất đến các công ty giáo dục:

1️.Tạo cho đội ngũ Sale niềm tin vào sản phẩm họ đang cung cấp cho khách hàng

Điều tiên quyết để một tư vấn viên có thể bán được hàng là họ phải thực sự tin tưởng vào chất lượng của thứ mà họ đang mang lại cho người mua và sử dụng. Vậy nên trước hết, công ty cần tạo điều kiện cho đội bán hàng hay tư vấn được tham gia trực tiếp vào quá trình thử sản phẩm để họ tự đánh giá chất lượng sản phẩm dịch vụ.

2️.Xây dựng một hình mẫu chuẩn để đội nhóm noi theo

Để nhân viên Sale làm việc nghiêm túc, bản thân người trưởng nhóm phải có đủ khả năng lẫn thái độ trong công việc phù hợp nhằm xây dựng một trật tự cho cả đội làm theo. Nếu ngay cả quản lý cũng không thể bán hàng hay đưa ra giải pháp cho những khó khăn cho cấp dưới, khả năng cao những nhân sự trong nhóm sẽ không cảm thấy đủ thuyết phục để họ tiếp tục gắn bó với một công việc mà sếp của họ cũng không thể làm tốt.

3️.Có một lộ trình thăng tiến rõ ràng cho bộ phận Sale

Rất nhiều bạn trẻ sợ công việc tư vấn bán hàng vì không thấy con đường phát triển về lâu dài của mình trong mảng này. Chính vì vậy, các công ty nên chủ động vẽ nên một bản đồ sự nghiệp nhằm giúp các bạn Sale dễ hình dung được bản thân sẽ có thể vươn đến những vị trí cao hơn nào trong tương lai.

Ví dụ như với một bạn Sale cá nhân, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí khác như làm về chiến lược khách hàng hay cao nhất là Chief Commercial Officer (CCO). Còn với những bạn Sale thuộc mảng B2B, họ có thể trở thành Chuyên viên phát triển thị trường hay Giám đốc kinh doanh nếu năng lực và thời gian gắn bó với công ty đủ lớn.

4️.Phát triển các chương trình giúp cân bằng giữa cuộc sống và công việc cho tư vấn viên

Khác với các phòng ban còn lại, Sales là bộ phận trực tiếp chịu trách nhiệm về doanh số cho tổ chức. Đặc biệt là với các cơ sở giáo dục, mùa tuyển sinh cao điểm luôn chỉ dồn vào một vài tháng trong năm nên các bạn tư vấn tuyển sinh luôn phải đối mặt với nhiều áp lực và căng thẳng. Vậy nên, chủ động xây dựng nên những chính sách để đảm bảo các khía cạnh về sức khỏe hay work-life balance cho nhân viên là điều cần thiết để các bạn có thể gắn bó lâu dài hơn với công ty.

Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong việc triển khai bất kỳ giải pháp nào ở trên cho doanh nghiệp của mình, hãy để G.A.P giúp bạn làm điều đó! Liên hệ ngay với chúng tôi để được thiết kế chương trình cố vấn phù hợp nhất!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan